Đăng lúc: 01/04/2024 02:54:19 PM
Mới đây, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH có chính sách đặc thù giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho hơn 200 nghìn người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) do doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn hoặc tái cơ cấu…
Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng về tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp nêu trên.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, trên cơ sở thống nhất với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan và để kịp thời giải quyết chế độ BHXH cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp đang chậm đóng BHXH còn người đại diện theo pháp luật, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi BHXH Việt Nam về việc thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động.
BHXH Việt Nam tiếp nhận hồ sơ của người lao động. Ảnh: N.LONG
Theo đó, người lao động đủ điều kiện theo quy định trên sổ sẽ được nhận các chế độ lương hưu, BHXH một lần, tử tuất; Cơ quan bảo hiểm xác nhận thời gian đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia tại đơn vị mới, hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH.
Cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã đề nghị BHXH Việt Nam tăng cường thực hiện biện pháp hạn chế tình trạng chậm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và đảm bảo chế độ cho người lao động.
Về lâu dài, Bộ LĐ-TB&XH cho biết đang đề xuất sửa Luật BHXH theo hướng bổ sung nhiều biện pháp xử lý, chế tài xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Cụ thể, dự luật được đề xuất quy định nộp số tiền bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền trốn đóng (như lĩnh vực thuế); Quyết định ngừng sử dụng hóa đơn đối với người sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên, đã áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính mà vẫn không đóng hoặc đóng không đủ số tiền BHXH bắt buộc phải đóng.
Song song đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất bổ sung vào Luật BHXH quy định hoãn xuất cảnh đối với người sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên, đã áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính mà vẫn không đóng hoặc đóng không đủ số tiền BHXH bắt buộc phải đóng; Cơ quan BHXH có quyền khởi kiện và kiến nghị khởi tố đối với trường hợp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự.
“Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, dự thảo Luật đã bổ sung trách nhiệm của người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động…”- Bộ LĐ-TB&XH cho hay.
Nguồn: https://plo.vn/bo-ld-tbxh-thong-tin-viec-hon-200000-nguoi-bi-no-bao-hiem-xa-hoi-post783172.html
- Tuyên án vụ đại gia cát ở An Giang trốn thuế gần 8,5 tỉ đồng (07.05.2024)
- Bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 8,5 tỉ đồng, cựu Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà đã nộp lại hơn 4,5 tỉ đồng (07.05.2024)
- Bị lừa hơn 500 triệu đồng khi đăng ký tham gia chạy marathon (08.05.2024)
- Nam diễn viên mạo nhận vụ phó của VKSND Tối cao để lừa tiền tỉ chạy án (09.05.2024)
- TAND TP.HCM cảnh báo lừa đảo làm giả các quyết định, thông báo của toà (09.05.2024)
- Công chứng viên chỉ ra 2 lỗi thường gặp khi bảo quản sổ hồng (09.05.2024)
- Tuyên án cựu Chánh toà Lao động, cựu Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi (09.05.2024)
- Thông tin hữu ích cho những người quan tâm vụ án Trương Mỹ Lan (09.05.2024)
- VKSND Tối cao trình Chủ tịch nước ân giảm án tử hình với 31 bị án (10.05.2024)
- Giấu ma túy trong khẩu trang khi chạy xe trên đường thì gặp cảnh sát (11.05.2024)
- Hậu Giang: Bắt vợ chồng tổ chức đưa 18 người trốn đi Hàn Quốc (11.05.2024)
- Thông tin bất ngờ về vụ nổ lò hơi 6 người chết ở Đồng Nai (11.05.2024)















