Đăng lúc: 07/03/2025 09:10:01 AM
Bộ Công an đang dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tại Điều 31 của dự thảo này có quy định đối với mạng xã hội, dịch vụ truyền thông được cung cấp trực tiếp đến người xem thông qua không gian mạng.
Cụ thể, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ truyền thông được cung cấp trực tiếp đến người xem thông qua không gian mạng (OTT) có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi hoạt động tại thị trường Việt Nam hoặc xuất hiện trên kho ứng dụng di động cung cấp cho thị trường Việt Nam.
Đồng thời, các đơn vị cũng phải thông báo rõ ràng nội dung dữ liệu cá nhân thu thập khi chủ thể dữ liệu cài đặt và sử dụng mạng xã hội, dịch vụ OTT; không thu thập trái phép dữ liệu cá nhân và ngoài phạm vi theo thỏa thuận với khách hàng.

Bộ Công an đề xuất mạng xã hội không được yêu cầu chụp ảnh căn cước công dân. Ảnh: PHI HÙNG
Bộ Công an cũng đề xuất các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ mạng xã hội, dịch vụ truyền thông không được yêu cầu chụp ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân làm yếu tố xác thực tài khoản và phải cung cấp lựa chọn cho phép người dùng từ chối thu thập cookies (một tệp dùng để lưu trữ các thông tin) và chia sẻ cookies.
Cung cấp lựa chọn "không theo dõi" hoặc chỉ được theo dõi hoạt động sử dụng mạng xã hội, dịch vụ OTT khi có sự đồng ý của người sử dụng.
Khi thực hiện hoạt động quảng cáo, tiếp thị dựa trên dữ liệu cá nhân của khách hàng, Bộ Công an đề xuất đơn vị cung cấp dịch vụ phải thông báo cụ thể, rõ ràng, bằng văn bản về việc chia sẻ dữ liệu cá nhân cũng như áp dụng biện pháp bảo mật khi thực hiện hoạt động quảng cáo, tiếp thị dựa trên dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Việc nghe lén, nghe trộm hoặc ghi âm cuộc gọi và đọc tin nhắn văn bản khi không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu là vi phạm pháp luật.
Đồng thời, dữ liệu cá nhân đăng ký tài khoản mạng xã hội, dịch vụ OTT không phải là dữ liệu công khai và không thuộc trường hợp được xử lý mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.
- Hôm nay, tòa tuyên án Trương Mỹ Lan và 33 bị cáo khác (17.10.2024)
- Vợ chồng siêu kiện tống tiền cán bộ địa chính lãnh tổng cộng 19 năm tù (17.10.2024)
- TAND TP.HCM bắt đầu tuyên án vụ Vạn Thịnh Phát (17.10.2024)
- 16 người đứng đầu và cấp phó bị cách chức vì để xảy ra tham nhũng (18.10.2024)
- Xét xử 56 bị cáo vụ án đưa hối lộ cho thanh tra giao thông để mua đường (18.10.2024)
- Truy tố 49 người đóng hụi chết cho thanh tra giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu (18.10.2024)
- Người dân 17 năm chờ sổ hồng vì huyện làm sai (18.10.2024)
- Rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp di sản thừa kế và yêu cầu huỷ sổ hồng (19.10.2024)
- Vì sao HĐXX không tổng hợp án tử hình của bà Trương Mỹ Lan vào trong vụ án thứ 2? (19.10.2024)
- Đi xe không chính chủ và bị phạt nguội: Ai chịu trách nhiệm? (19.10.2024)
- Xác minh, truy xét người chặn xe cấp cứu đang làm nhiệm vụ ở Tân Bình (21.10.2024)
- Không có vùng cấm, không có ngoại lệ khi xét xử các đại án (21.10.2024)














