Đăng lúc: 27/05/2025 08:59:39 AM
Ngày 26-5, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Thơm 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (trong việc hùn hạp tiền mua bán đất).

Bị cáo Thơm do điều kiện sức khỏe nên được tòa cho ngồi nghe tuyên án. Ảnh: NHẪN NAM
Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo phải trả lại cho bị hại số tiền 2,98 tỉ.
HĐXX nhận định, mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng sao kê tài khoản đều thể hiện bà H chuyển tiền cho bị cáo để mua đất, đặt cọc mua các lô đất. Ngoài ra, tin nhắn zalo cũng thể hiện mục đích chuyển tiền của bà H là để kinh doanh bất động sản với bị cáo.
Tòa cho rằng việc phát sinh hợp đồng vay ký giữa chồng bà H với bị cáo không làm thay đổi bản chất bị cáo gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của bà H.
Tòa xác định bị cáo không có thái độ thành khẩn, chưa có thiện chí khắc phục hậu quả cho bị hại. Bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của bị hại nên phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên.
Theo cáo trạng, Thơm có mối quan hệ quen biết, cùng quê quán với vợ chồng bà NTH. Khoảng tháng 7-2022, Thơm liên lạc qua tin nhắn mạng xã hội Zalo để bàn bạc, đề nghị bà H hùn tiền mua nhiều thửa đất trên địa bàn TP Cần Thơ nhằm bán lại hưởng lời chênh lệch, được bà H đồng ý.
Trong thời gian từ ngày 13-7-2022 đến ngày 31-8-2022, bà H đã nhiều lần chuyển tiền cho Thơm với tổng số 2,98 tỉ để hùn mua 6 thửa đất để bán lại. Bà H sau đó yêu cầu Thơm cung cấp các giấy tờ chứng minh việc hùn mua các tài sản nêu trên thì Thơm đưa ra nhiều lý do, hứa hẹn, né tránh gặp mặt.
Ngày 22-9-2022 và ngày 19-10-2022, bà H gọi điện thoại trao đổi về việc hùn tiền mua bán đất thì Thơm xác định tổng số tiền còn thiếu của bà H là 3,6 tỉ, trong đó, tiền gốc là 2,98 tỉ, tiền lời đã bán đất là 620 triệu. Sau đó, bà H yêu cầu chuyển trả tiền gốc và tiền lời thì Thơm né tránh, không trả.
Đến ngày 4-11-2022, biết Thơm không mua đất như thỏa thuận nên chồng bà H đến gặp Thơm đòi tiền thì Thơm đề nghị ký hợp đồng vay tiền, thể hiện số tiền 3,6 tỉ. Do nôn nóng lấy lại tiền và có tài liệu thể hiện việc thiếu tiền của Thơm nên ông này đồng ý. Khi đến ngày thỏa thuận trả tiền nhưng Thơm không trả nên bà H tố giác hành vi lừa đảo của Thơm.
Quá trình điều tra xác định các thửa đất mà Thơm đưa ra thông tin đều do người khác đứng tên và những người này không quen biết Thơm. Số tiền mà bà H chuyển, Thơm sử dụng vào mục đích trả nợ, đóng tiền hụi, chuộc xe, mua sắm, chi xài cá nhân.
Nguồn:https://plo.vn/bi-cao-lua-hun-tien-mua-ban-dat-khong-nhan-toi-bi-toa-phat-16-nam-tu-post851855.html
- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói về quản lý, cấp phép cho lái xe (24.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh thừa nhận chuyện cho vay lấy lãi (24.04.2024)
- Liều lĩnh làm giả con dấu để bán đất của cán bộ chiến sỹ Tổng cục V, Bộ Công an (24.04.2024)
- Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Khởi tố 23 bị can, nhiều dự án đang dang dở (24.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù (24.04.2024)
- Nhóm cho vay lãi nặng ở quận 4 thu về 4.600 tỉ đồng bị bắt (24.04.2024)
- Nhận hối lộ, giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Tháp bị đề nghị đến 30 năm tù (25.04.2024)
- Tòa tuyên án 3 cha con ông Trần Quí Thanh (25.04.2024)
- Phạt tù 8 bị cáo câu kết làm giả giấy khám sức khỏe bổ sung hồ sơ thi lái xe (25.04.2024)
- Đường dây đánh bạc qua trang ibet888 đã bị công an bắt (25.04.2024)
- Công an TP Đà Nẵng bắt được kẻ siêu lừa tiền từ thiện (25.04.2024)
- Công an Bình Thuận thông tin Chuyên án triệt phá điểm khai thác vàng quy mô lớn (26.04.2024)














