Đăng lúc: 27/08/2024 10:32:08 AM
Gần đây trời tối muộn nên rất ít phương tiện giao thông bật đèn xe. Một bữa tôi rời công ty lúc 18 giờ 30, ánh sáng cuối ngày vẫn còn nên tôi không bật đèn xe máy. Về gần đến nhà là hơn 19 giờ, tôi bị CSGT tuýt còi nhắc nhở. Xin hỏi theo quy định, các phương tiện tham gia giao thông phải bật đèn xe lúc mấy giờ?
Bạn đọc Lý Minh (TP.HCM)
Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:
Điều 27 Luật Giao thông đường bộ 2008 và Điều 5, Điều 6, Điều 7 Nghị định 100/2019 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021) quy định người điều khiển phương tiện phải bật đủ đèn chiếu sáng trong trường hợp sau:
- Trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ.
- Trường hợp chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.
- Trường hợp chạy xe trong điều kiện thời tiết bình thường và không thuộc trường hợp chạy xe trong hầm đường bộ thì bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau.
Nếu không bật đủ đèn chiếu sáng theo quy định, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:
- Đối xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.
- Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Đối với hành vi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng, nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.
- Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng, đối với hành vi chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 2-4 tháng.
Ngoài ra, Điều 20 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) có điều chỉnh trường hợp bật đèn xe theo khung thời gian như sau: Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ phải bật đèn xe trong thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau.
- Truy nã 1 phụ nữ đăng tải nội dung xuyên tạc, chống phá nhà nước (07.11.2025)
- Bước từ phòng tắm ra, căn nhà không còn mái, tường đổ sập (07.11.2025)
- Ông Nguyễn Văn Quảng làm Chánh án TAND Tối cao (10.11.2025)
- Con gái làm giả giấy tờ của mẹ để vay tín chấp 850 triệu đồng rồi chiếm đoạt (10.11.2025)
- Chuyển nhầm 499.999.999 đồng rồi đi báo công an nhờ giúp đỡ (12.11.2025)
- Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án, có được khởi kiện lại? (12.11.2025)
- Ô tô, xe máy có giá thị trường khác Bảng lệ phí trước bạ: Nộp lệ phí theo giá nào? (13.11.2025)
- Đi xuất khẩu lao động, có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không? (13.11.2025)
- Ninh Bình: Chủ thầu xây dựng trả lương cho hàng chục lao động bằng ma túy (15.11.2025)
- Hoa hậu Thuỳ Tiên, Hằng Du Mục đã được dẫn giải tới toà (19.11.2025)
- Vụ kẹo Kera: Lê Thành Công khai về việc tăng vốn góp của Thùy Tiên (19.11.2025)
- Xét xử hoa hậu Thùy Tiên: Tổng Giám đốc Công ty Sen Vàng vắng mặt (19.11.2025)














