Đăng lúc: 02/04/2025 10:17:47 AM
Gửi câu hỏi tới chuyên mục "Chat với chuyên gia" do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức, bạn đọc Thu Trang (TP.HCM) hỏi:
Tôi có cho một người bạn vay số tiền 20 triệu, tính đến nay cũng đã được 10 năm nhưng đòi hoài không được. Tôi có nên khởi kiện ra tòa để đòi lại hay không?

Giải đáp vấn đề trên, TS Nguyễn Phương Thảo, Trưởng Bộ môn Luật Dân sự, Khoa Luật Dân sự, Trường Đại học Luật TP.HCM, cho biết:
Khởi kiện vụ án dân sự là hành vi của các cá nhân, tổ chức, cơ quan có quyền, tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp đưa vấn đề có tranh chấp ra trước tòa án có thẩm quyền theo trình tự và thủ tục pháp luật quy định nhằm yêu cầu được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Việc khởi kiện có ưu điểm là chủ thể có khả năng lấy lại khoản tiền trên nếu có đầy đủ bằng chứng. Trong trường hợp bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh khoản vay (giấy vay nợ, chuyển khoản ngân hàng hoặc các bằng chứng khác), cơ quan có thẩm quyền có thể buộc người vay phải trả nợ. Bên cạnh đó, toà án có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án nếu người vay không tự nguyện trả nợ.
Tuy nhiên, việc khởi kiện có thể làm tốn thời gian và công sức vì quá trình tố tụng có thể kéo dài, đương sự phải tham gia theo thủ tục quy định. Người khởi kiện sẽ phải nộp tạm ứng án phí, có thể tốn thêm chi phí đi lại, chi phí luật sư (nếu không am hiểu pháp luật cần sự hỗ trợ của luật sư) v.v…
Trong trường hợp khởi kiện nhưng không có đủ bằng chứng chứng minh, nguyên đơn có thể phải chịu án phí theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó khi khởi kiện, trường hợp bên vay nợ thực sự không có tài sản hoặc thu nhập hợp pháp, thì dù bạn thắng kiện, bạn vẫn khó thu hồi tiền.
Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn khi quyết định khởi kiện hay không, tùy vào tình hình thực tế.
Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14, đối với tranh chấp có giá trị từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì mức án phí sẽ là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
Khi nộp đơn khởi kiện, nguyên đơn phải đóng tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.
Nguồn: https://plo.vn/ban-muon-20-trieu-nhung-10-nam-khong-tra-co-nen-kien-ra-toa-post840903.html
- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói về quản lý, cấp phép cho lái xe (24.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh thừa nhận chuyện cho vay lấy lãi (24.04.2024)
- Liều lĩnh làm giả con dấu để bán đất của cán bộ chiến sỹ Tổng cục V, Bộ Công an (24.04.2024)
- Vụ án Tập đoàn Phúc Sơn: Khởi tố 23 bị can, nhiều dự án đang dang dở (24.04.2024)
- Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù (24.04.2024)
- Nhóm cho vay lãi nặng ở quận 4 thu về 4.600 tỉ đồng bị bắt (24.04.2024)
- Nhận hối lộ, giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Đồng Tháp bị đề nghị đến 30 năm tù (25.04.2024)
- Tòa tuyên án 3 cha con ông Trần Quí Thanh (25.04.2024)
- Phạt tù 8 bị cáo câu kết làm giả giấy khám sức khỏe bổ sung hồ sơ thi lái xe (25.04.2024)
- Đường dây đánh bạc qua trang ibet888 đã bị công an bắt (25.04.2024)
- Công an TP Đà Nẵng bắt được kẻ siêu lừa tiền từ thiện (25.04.2024)
- Công an Bình Thuận thông tin Chuyên án triệt phá điểm khai thác vàng quy mô lớn (26.04.2024)














