Đăng lúc: 16/10/2024 10:07:14 AM
Ngày 15-10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Phòng Cảnh sát Kinh tế) đang điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản do Đào Thị Kiều Oanh (35 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) và Lê Thị Kim Hòa (31 tuổi, quê Khánh Hoà) cùng 18 đồng phạm thực hiện.
Lập công ty, tuyển nhân viên để chiếm đoạt tài sản
Theo điều tra, khoảng tháng 7-2022, Oanh nhờ người yêu là HVL đứng tên thành lập Công ty TNHH DVTM quốc tế P&L (Công ty P&L), để thực hiện việc tư vấn các sản phẩm cho vay của Công ty Mirae Asset (phường 15, quận Tân Bình).

Công an hiện đã khởi tố tổng cộng 20 người để điều tra. Ảnh: CA
Dù L đứng tên nhưng Oanh là người quản lý, điều hành mọi hoạt động của công ty.
Oanh và Hòa bàn tính mỗi người góp 300 triệu đồng (tương đương 50% vốn) mở thêm chi nhánh tại phường 7, quận Tân Bình. Cả hai tổ chức tuyển dụng nhân viên, thực hiện hoạt động chiếm đoạt tài sản của các chủ thẻ tín dụng (Visa, Master,… sử dụng thanh toán trước, trả tiền ngân hàng sau).
Oanh và Hòa lên internet tìm mua thông tin các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng và tuyển dụng nhân viên để thực hiện hành vi phạm tội.

Công an cũng xác định vai trò của từng người trong nhóm này. Ảnh: CA
Oanh, Hòa giao Nguyễn Văn Lương và các trưởng nhóm là Nguyễn Thị Tuyết Hương, Nguyễn Thị Chúc Hiền, Vòng Ngọc Yến hướng dẫn cho nhân viên gọi thoại (telesale) gọi chủ thẻ, đưa ra thông tin gian dối hỗ trợ chuyển đổi tín dụng thành tiền mặt để tạo lòng tin.
Nhân viên IT sẽ chuyển thông tin cho từng telesale qua trang web với tài khoản riêng.
Chiêu thức tinh vi
Telesale tự nhận là nhân viên ngân hàng thuộc bộ phận rút tiền mặt từ thẻ tín dụng của khách hàng (nhằm mục đích làm cho khách hàng nhầm tưởng người gọi là nhân viên của tổ chức phát hành thẻ tín dụng).
Telesale tư vấn khách hàng về việc hiện ngân hàng đang có chương trình rút 75% tiền mặt từ thẻ tín dụng chuyển sang thẻ ATM không mất phí.

Trước đó, công an thực hiện việc bắt, khám xét với nhiều người là quản lý của nhóm này để điều tra. Ảnh: CA
Khi khách đồng ý, telesale sẽ hỏi về số tiền cần rút và thông báo về thời gian trả góp trong 3, 6, 9 và 12 tháng và số tiền mỗi tháng khách hàng phải trả.
Tiếp đó, telesale yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ gồm số thẻ, ngày hết hạn, CVV (3 số in sau thẻ tín dụng) và số tài khoản thẻ ATM khách hàng muốn nhận tiền.
Các cuộc gọi tư vấn của telesale đều được ghi âm lại để Oanh, Hòa và trưởng nhóm kiểm soát.
Tiếp đó, telesale kết bạn zalo với khách hàng để thu thập các thông tin về nhân thân, thẻ tín dụng… Có được thông tin, telesale gửi cho trưởng nhóm để trưởng nhóm gửi lên nhóm zalo “GIẢI NGÂN CRC P&L” gồm các thành viên là Oanh, Hòa, quản lý, các trưởng nhóm.
Một link thanh toán từ các cổng thanh toán (Alepay, Vimo) có kết nối với tài khoản của Oanh được quản lý gửi cho các trưởng nhóm để cấp dưới thực hiện thanh toán từ thông tin thẻ tín dụng của khách hàng.
Sau khi thẻ tín dụng của khách hàng bị trừ tiền qua cổng thanh toán, trưởng nhóm gửi chứng từ thanh toán lên nhóm chat để Trâm và Hương thực hiện ứng tiền trước vào tài khoản của khách hàng.
Thực tế, khách hàng chỉ được nhận 73-75% số tiền, số tiền còn lại bị các đối tượng chiếm đoạt.
Theo điều tra, từ ngày 24-10 đến ngày 28-12-2022, nhóm này đã thực hiện thành công khoảng 614 vụ. Các chủ thẻ tín dụng bị trừ tổng số tiền hơn 7,2 tỉ đồng, bị nhóm này chiếm đoạt hơn 1,8 tỉ đồng.
Nguồn: https://plo.vn/614-chu-the-tin-dung-bi-chiem-doat-tien-ti-bang-chieu-thuc-tinh-vi-post815094.html
- TP.HCM: Bắt tạm giam người xây gần 50 căn nhà trên đất tranh chấp (17.04.2026)
- Mua ma túy từ Campuchia về bán lại, đôi nam nữ chia nhau 38 năm tù (17.04.2026)
- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin về vụ Đi làm vài ngày về bị chiếm luôn căn nhà (17.04.2026)
- Vụ lấy 128 triệu đồng ở trụ ATM: Coi chừng bị xử lý hình sự (21.04.2026)
- Công chứng viên thiếu trách nhiệm, kẻ gian dùng sổ hồng, chữ ký giả chiếm đoạt tiền tỉ (21.04.2026)
- Phạt cọc không giới hạn: Trở về nguyên lý cốt lõi của luật dân sự (22.04.2026)
- Gây án giết người từ việc bị vợ đề nghị ly hôn (22.04.2026)
- Toà tuyên tử hình Hào mặt quỷ, kẻ sát hại 4 người trong 1 gia đình ở Đắk Lắk (22.04.2026)
- Mạo danh thầy phong thủy Vượng Gù, nữ quái lừa đảo hơn 5 tỉ đồng (23.04.2026)
- Dàn dựng người chết ký giấy, chiếm đoạt tiền tỉ của ngân hàng (23.04.2026)
- Chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 5-2026 (29.04.2026)
- Người đàn ông cầm dao đe dọa thợ khóa có dấu hiệu của tội gì? (29.04.2026)














