Đăng lúc: 23/11/2024 11:00:40 AM
Ngày 22-11, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và 47 bị cáo khác ở giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan tiếp tục với phần bảo vệ của các luật sư (LS) cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Trong đó, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Hồng Hà và ông Nguyễn Sơn Hoa (Tổng giám đốc Công ty Hồng Hà) được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án và là chủ sở hữu của dự án địa chỉ 194B-202 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (dự án Grand Central).
Năm 2019, Công ty Hồng Hà đã ký hợp đồng khung chuyển nhượng 80% cổ phần của dự án cho một công ty do ông Hồ Quốc Minh đại diện (đại diện thay bà Lan) với giá hơn 2.200 tỉ đồng.

Công ty Hồng Hà và ông Nguyễn Sơn Hoa là người liên quan trong vụ án đề nghị tách quan hệ dân sự để giải quyết bằng vụ án riêng với ngân hàng SCB. Ảnh: NGUYỆT NHI
Sau khi tiếp nhận dự án thì công ty nhận chuyển nhượng đã thế chấp vào ngân hàng SCB để vay tiền. Từ đó sau khi vụ án xảy ra thì cơ quan điều tra đã phong tỏa, kê biên dự án này và nhiều tài sản của Công ty Hồng Hà và ông Hoa. Từ đó Công ty Hồng Hà và ông Hoa kháng cáo đề nghị gỡ bỏ kê biên các tài sản.
Tại toà, LS của Công ty Hồng Hà và ông Hoa cho biết không hiểu vì sao giấy chứng nhận khu đất 194B-202 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa lại được thế chấp vào ngân hàng SCB trong khi chưa được sự đồng ý của ông Hoa và Công ty Hồng Hà.
LS cho biết bản thân ông Hoa và Công ty Hồng Hà không có bất cứ quan hệ tín dụng với SCB về dự án này. Khi chuyển nhượng 80% dự án thì phía Công ty Hồng Hà chỉ uỷ quyền cho Công ty nhận chuyển nhượng dụng các giấy tờ liên quan đến dự án thế chấp tại ngân hàng do công ty của Hồ Quốc Minh chỉ định. Kèm theo điều kiện uỷ quyền là số tiền thế chấp không được vượt quá 100% số tiền đặt cọc đã thanh toán cho Công ty Hồng Hà.
Về các hồ sơ mà ngân hàng SCB đưa ra thể hiện dự án này năm 2019 thế chấp để vay hơn 2.000 tỉ đồng, LS cho rằng Công ty Hồng Hà chỉ uỷ quyền cho đơn vị nhận chuyển nhượng được quyền vay vốn tại ngân hàng khi đủ các điều kiện nhưng trong trường hợp này ông Hoa xác nhận không ký các hợp đồng hay văn bản thế chấp nào. Và cho rằng Công ty Hồng Hà và ông Hoa là người thứ ba ngay tình, không liên quan đến vụ án.
Từ đó, LS đề nghị HĐXX không công nhận các hợp đồng thế chấp dự án này cho ngân hàng SCB, không đồng ý giao các tài sản thế chấp cho ngân hàng xử lý và đề nghị dành quyền khởi kiện để các bên tự giải quyết bằng một vụ án dân sự. Cạnh đó, đề nghị giải toả ngăn chặn, kê biên những tài sản, sổ tiết kiệm của ông Hoa và Công ty Hồng Hà không liên quan đến dự án Grand Central.
Đối với Công ty T&H Hạ Long và Công Âu Lạc Quảng Ninh thì LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hai đơn vị này đề nghị cấp phúc thẩm tách bạch nghĩa vụ phải thi hành án của hai công ty trong khoản tiền 6.095 tỉ đồng là nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo Trương Mỹ Lan. Việc tách bạch nghĩa vụ thi hành án giữa hai công ty sẽ giúp cho quá trình thi hành án được dễ dàng hơn.
- Hôm nay, tòa xét xử người đánh phụ nữ tại sảnh thang máy chung cư ở Hà Nội (26.12.2025)
- Chồng chết để lại nợ, cha mẹ chồng có phải trả nợ thay? (26.12.2025)
- Biết chỗ giấu tiền vàng, con rể trộm hơn 600 triệu đồng của mẹ vợ (26.12.2025)
- TAND TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm vụ vay ngân hàng mua biệt thự (27.12.2025)
- Kẻ xấu khống chế nam sinh viên, yêu cầu gia đình chuẩn bị 550 triệu (30.12.2025)
- Phẫu thuật thẩm mỹ rồi tạo vỏ bọc doanh nhân để trốn truy nã 25 năm (30.12.2025)
- Thanh niên 22 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc online 100 tỉ đồng (05.01.2026)
- Khởi tố cô gái 23 tuổi xoay ngang điện thoại iPhone để đánh bạc (05.01.2026)
- Mất gần 2 tỉ vì tin lời đại tá tình báo rủ mua bán thiên thạch (05.01.2026)
- Hiểu đúng về việc khấu trừ lương khi không đóng phạt vi phạm giao thông (07.01.2026)
- Phạt tối đa đến 200 triệu đồng khi cho mượn tài khoản ngân hàng (08.01.2026)
- Đang cai nghiện mà sử dụng ma túy, thế là lãnh án tù (08.01.2026)














