Đăng lúc: 23/11/2024 11:00:40 AM
Ngày 22-11, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và 47 bị cáo khác ở giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan tiếp tục với phần bảo vệ của các luật sư (LS) cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Trong đó, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Hồng Hà và ông Nguyễn Sơn Hoa (Tổng giám đốc Công ty Hồng Hà) được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án và là chủ sở hữu của dự án địa chỉ 194B-202 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (dự án Grand Central).
Năm 2019, Công ty Hồng Hà đã ký hợp đồng khung chuyển nhượng 80% cổ phần của dự án cho một công ty do ông Hồ Quốc Minh đại diện (đại diện thay bà Lan) với giá hơn 2.200 tỉ đồng.

Công ty Hồng Hà và ông Nguyễn Sơn Hoa là người liên quan trong vụ án đề nghị tách quan hệ dân sự để giải quyết bằng vụ án riêng với ngân hàng SCB. Ảnh: NGUYỆT NHI
Sau khi tiếp nhận dự án thì công ty nhận chuyển nhượng đã thế chấp vào ngân hàng SCB để vay tiền. Từ đó sau khi vụ án xảy ra thì cơ quan điều tra đã phong tỏa, kê biên dự án này và nhiều tài sản của Công ty Hồng Hà và ông Hoa. Từ đó Công ty Hồng Hà và ông Hoa kháng cáo đề nghị gỡ bỏ kê biên các tài sản.
Tại toà, LS của Công ty Hồng Hà và ông Hoa cho biết không hiểu vì sao giấy chứng nhận khu đất 194B-202 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa lại được thế chấp vào ngân hàng SCB trong khi chưa được sự đồng ý của ông Hoa và Công ty Hồng Hà.
LS cho biết bản thân ông Hoa và Công ty Hồng Hà không có bất cứ quan hệ tín dụng với SCB về dự án này. Khi chuyển nhượng 80% dự án thì phía Công ty Hồng Hà chỉ uỷ quyền cho Công ty nhận chuyển nhượng dụng các giấy tờ liên quan đến dự án thế chấp tại ngân hàng do công ty của Hồ Quốc Minh chỉ định. Kèm theo điều kiện uỷ quyền là số tiền thế chấp không được vượt quá 100% số tiền đặt cọc đã thanh toán cho Công ty Hồng Hà.
Về các hồ sơ mà ngân hàng SCB đưa ra thể hiện dự án này năm 2019 thế chấp để vay hơn 2.000 tỉ đồng, LS cho rằng Công ty Hồng Hà chỉ uỷ quyền cho đơn vị nhận chuyển nhượng được quyền vay vốn tại ngân hàng khi đủ các điều kiện nhưng trong trường hợp này ông Hoa xác nhận không ký các hợp đồng hay văn bản thế chấp nào. Và cho rằng Công ty Hồng Hà và ông Hoa là người thứ ba ngay tình, không liên quan đến vụ án.
Từ đó, LS đề nghị HĐXX không công nhận các hợp đồng thế chấp dự án này cho ngân hàng SCB, không đồng ý giao các tài sản thế chấp cho ngân hàng xử lý và đề nghị dành quyền khởi kiện để các bên tự giải quyết bằng một vụ án dân sự. Cạnh đó, đề nghị giải toả ngăn chặn, kê biên những tài sản, sổ tiết kiệm của ông Hoa và Công ty Hồng Hà không liên quan đến dự án Grand Central.
Đối với Công ty T&H Hạ Long và Công Âu Lạc Quảng Ninh thì LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hai đơn vị này đề nghị cấp phúc thẩm tách bạch nghĩa vụ phải thi hành án của hai công ty trong khoản tiền 6.095 tỉ đồng là nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo Trương Mỹ Lan. Việc tách bạch nghĩa vụ thi hành án giữa hai công ty sẽ giúp cho quá trình thi hành án được dễ dàng hơn.
- Nhiều ca sĩ, người mẫu sập bẫy đầu tư trên sàn tiền ảo (26.06.2025)
- Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 7 năm tù tội lừa đảo, 4 tỉ đồng tội thao túng thị trường chứng khoán (26.06.2025)
- Hơn một năm chưa được cấp giấy chứng nhận vì chờ cơ quan đăng ký đất đai xin ý kiến cấp trên (26.06.2025)
- Thiếu nữ bị bạn trai cũ dùng ảnh nóng, ép quan hệ tình dục sau chia tay (27.06.2025)
- Tòa trả hồ sơ vụ giữ người trái pháp luật liên quan tà đạo Thiên triều Nam Quốc (27.06.2025)
- Bà Trương Mỹ Lan sẽ được giảm án tử hình? (27.06.2025)
- Hủy án vụ xâm phạm chỗ ở của người khác ở Gia Lai (27.06.2025)
- Cựu Phó Chủ tịch xã ở TP Phú Quốc và 2 đồng phạm lãnh án vì cấp đất sai quy định (27.06.2025)
- Infographic: Các hình thức lừa đảo phổ biến mà ai cũng có thể mắc bẫy (27.06.2025)
- Nữ giám đốc mua 9 công ty ma, chiếm đoạt 81 tỉ đồng của 3 ngân hàng (01.07.2025)
- Thẩm quyền của TAND khu vực từ ngày 1-7-2025 (01.07.2025)
- 19 TAND khu vực tại TP.HCM có địa chỉ ở đâu? (01.07.2025)














