Đăng lúc: 15/11/2024 03:21:43 PM
Trong quan hệ hôn nhân, khi người chồng mất, thì chia tài sản của vợ chồng sẽ được chia như thế nào? Câu hỏi đặt ra là liệu đất của vợ chồng có phải chia cho anh em ruột của chồng hay không? Để làm rõ hơn về vấn đề này, cùng LUẬT MẠNH THĂNG giải đáp ngay!

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật cụ thể như sau:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Như vậy, khi người chồng chết không để lại di chúc chia thừa kế đất đai, di sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật dựa vào hàng thừa kế. Nếu còn người thuộc hàng thừa kế thứ nhất như vợ, con, cha, mẹ thì anh em ruột của người chồng (hàng thừa kế thứ hai) sẽ không được nhận thừa kế. Tuy nhiên, nếu người chồng chết có để lại di chúc hợp pháp và chỉ định cụ thể về phần di sản cho từng người, di sản sẽ được chia theo nội dung di chúc. Do đó, di chúc có thể chia tài sản cho anh em ruột nếu người chồng có ý nguyện, nhưng điều này phải được thể hiện rõ trong di chúc.
Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình bạn cần tham khảo luật sư để thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định.
Nếu khách hàng có bất kỳ khó khăn, vướng mắc xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ.
CÔNG TY LUẬT MẠNH THĂNG
Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
Email: luatmanhthang09@gmail.com
Wedsite: luatmanhthang.vn
Hotline: 0909.528.082
- Làm sao để xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án ma túy? (11.06.2025)
- Cửa hàng không nhận chuyển khoản để né thuế có thể bị xử lý hình sự (11.06.2025)
- Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai trọn gói – dịch vụ luật sư uy tín Luật Mạnh Thăng (13.06.2025)
- Luật sư bào chữa tội cố ý gây thương tích – bảo vệ tối đa quyền lợi bị can, bị cáo (13.06.2025)
- Người sử dụng lao động trốn đóng bhxh cho người lao động có bị phạt tù không? (13.06.2025)
- Bị khởi tố vì trốn thuế trên facebook, tiktok – người bán hàng online nên làm gì? (20.06.2025)
- Chiêu trò lừa đảo làm visa lao động – xử lý theo pháp luật như thế nào? (20.06.2025)
- Hủy hoại tài sản trên đất tranh chấp bị xử lý như thế nào? (20.06.2025)
- Sản xuất vàng giả có bị đi tù không? (20.06.2025)
- Dịch vụ luật sư uy tín – tận tâm – bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn (26.06.2025)
- Quy trình dịch vụ luật sư ly hôn trọn gói tại Tp. Hồ Chí Minh – Luật Mạnh Thăng (26.06.2025)
- Lợi dụng chức vụ, giả mạo hồ sơ đất đai phạm tội gì? (26.06.2025)














