Xử phạt không lập biên bản vi phạm là đúng hay sai?

  Xử phạt không lập biên bản vi phạm là đúng hay sai?

  Xử phạt không lập biên bản vi phạm là đúng hay sai?

  Xử phạt không lập biên bản vi phạm là đúng hay sai?

  Đăng lúc: 30/05/2017 03:34:41 PM

   

  Tóm tắt câu hỏi:

  Hôm trước khi đang đi xe máy trên đường, tôi có ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ. Vì nghĩ mua nhanh rồi đi nên tôi có đỗ xe ở lề đường. Tuy nhiên không để ý đến biển cấm đỗ xe nên tôi đã bị xử phạt 150.000 đồng. Khi xử phạt thì CSGT không lập biên bản gì cả mà ra quyết định xử phạt luôn. Cho tôi hỏi, CSGT xử phạt như vậy có đúng không?

  Luật sư tư vấn:

  Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về mức phạt

  Tại điểm h khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

  3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  h) Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này;

  Theo bạn trình bày, bạn có đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ xe và bị phạt 150.000 đồng. Căn cứ quy định trên, mức phạt đối với hành vi vi phạm của bạn là đúng quy định pháp luật.

  Thứ hai, về việc xử phạt không lập biên bản

  Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

  Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

  1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

  Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

  2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

  Vì bạn vi phạm và bị phạt tiền 150.000 đồng nên CSGT không cần lập biên bản vi phạm mà ra quyết định xử phạt vi phạm ngay tại chỗ.

  Như vậy, trường hợp này CSGT xử phạt bạn đúng theo quy định pháp luật.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.