Đăng lúc: 05/04/2024 01:51:49 PM
Tóm tắt câu hỏi:
Xin chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Năm 2020 Tòa có tuyên tôi được quyền nuôi con sau ly hôn. Tuy nhiên đến nay năm 2023 tôi kinh doanh thua lỗ dẫn đến mang nhiều khoản nợ và cảm thấy bản thân không còn đủ khả năng nuôi con. Vậy tôi có được quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con không? Mong Luật sư tư vấn.
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn cụ thể như sau:
“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.”
Như vậy, dựa vào quy định trên thì có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ được quy định tại Khoản 2 Điều này.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
Nếu khách hàng có bất kỳ khó khăn, vướng mắc xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ.
CÔNG TY LUẬT MẠNH THĂNG
Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. HCM
Email: luatmanhthang09@gmail.com
Wedsite: luatmanhthang.vn
Hotline: 0909.528.082
- LẮP CAMERA QUAY LÉN NGƯỜI KHÁC: BỊ PHẠT THẾ NÀO? (28.06.2024)
- THUÊ XÃ HỘI ĐEN ĐÒI NỢ PHẠM TỘI GÌ? (28.06.2024)
- ĐÀO NGŨ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (31.07.2024)
- LÀM CHẾT NGƯỜI DO PHÒNG VỆ, CÓ PHẠM TỘI HAY KHÔNG? (31.07.2024)
- KHÔNG TRẢ LẠI TIỀN CHUYỂN NHẦM TÀI KHOẢN THÌ CÓ PHẠM TỘI? (31.07.2024)
- TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (08.08.2024)
- TÀI SẢN RIÊNG CÓ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ THANH TOÁN NỢ CHUNG KHÔNG? (08.08.2024)
- TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (08.08.2024)
- KHÔI PHỤC TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN KHI BỊ TÒA ÁN TUYÊN BỐ CHẾT NHƯ THẾ NÀO? (10.08.2024)
- TẾT TRUNG THU NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC NGHỈ KHÔNG? (10.08.2024)
- NGƯỜI LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ GÂY THIỆT HẠI BAO NHIÊU TIỀN THÌ BỊ ĐI TÙ? (21.08.2024)
- TRƯỜNG HỢP CHÓ CẮN NGƯỜI THÌ CHỦ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG? (21.08.2024)














