Đăng lúc: 14/07/2017 09:45:56 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Vợ chồng tôi được UBND huyện cho thuê 1000m2 đất với mục đích sản xuất kinh doanh, đất thuê trả tiền hàng năm. Chúng tôi đã xây dựng nhà xưởng trên thửa đất này. Nay do nhu cầu sản xuất kinh doanh, chúng tôi muốn vay vốn ngân hàng. Vậy chúng tôi có phải đăng kí quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước khi thế chấp ở ngân hàng không?
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 của Luật đất đai 2013:
“1. Đăng kí quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.
Như vậy pháp luật không bắt buộc phải đăng kí quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, việc đăng kí hay không tùy thuộc vào chủ sở hữu.
Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 21 Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT quy định:
“1. Trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất đã hình thành nhưng chưa được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất thì người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ đăng ký thế chấp gồm:
a) Các loại giấy tờ quy định tại Điều 19 của Thông tư này;
b) Hồ sơ đề nghị chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”
Như vậy, nhà xưởng bạn xây dựng nhưng chưa đăng ký quyền sở hữu vẫn được thế chấp nếu ngân hàng đồng ý. Trường hợp này bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu cùng lúc với việc đăng ký thế chấp mà không bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu trước khi thế chấp.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- Thu nhập thấp hơn có được quyền nuôi con không? (25.03.2024)
- Vợ/chồng không ký tên vào đơn có ly hôn được không? (25.03.2024)
- Đất đang thế chấp tại ngân hàng, có được phép đầu tư không? (27.03.2024)
- Vợ đang mang thai có được yêu cầu ly hôn với chồng không? (29.03.2024)
- Chủ nợ có được chiếm giữ tài sản để cấn trừ nợ không? (30.03.2024)
- Cha mẹ đẻ có được cho con vừa sinh ra làm con nuôi của người khác hay không? (01.04.2024)
- Tranh chấp đất đai có bắt buộc phải hòa giải không? (01.04.2024)
- Người bị tuyên bố mất tích trở về thì có nhận được tài sản không? (01.04.2024)
- Nghỉ việc bao lâu thì hưởng trợ cấp thất nghiệp? (01.04.2024)
- Chưa sang tên sổ đỏ có được phép xây nhà ở không? (01.04.2024)
- Không trả tiền chuyển nhầm có bị xử lý hình sự? (02.04.2024)
- Người mua hàng cố tình không trả tiền có bị xử phạt không? (02.04.2024)














