Đăng lúc: 28/07/2017 09:33:58 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Chào Luật sư, hiện tại tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn: Em trai tôi đang bị công an tạm giam vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Tôi có thể nhờ luật sư tham gia bào chữa cho em của tôi trong giai đoạn này được hay không? Kính mong luật sư tư vấn giải đáp thắc mắc.
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Khoản 1 Điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về người bào chữa gồm:
“1. Người bào chữa có thể là:
a) Luật sư;
b) Người đại diện hợp pháp của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;
c) Bào chữa viên nhân dân”.
Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định như sau:
“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”
Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì luật sư có thể tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp này, em trai của bạn đang bị Cơ quan công an tạm giam. Vì vậy bạn có thể nhờ luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho em của bạn từ thời điểm này.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- Hồ sơ cần có khi cơ quan thuế có Công văn kiểm tra thuế GTGT (27.04.2019)
- Tranh chấp Hợp đồng thuê nhà (27.04.2019)
- Tôi đang có thai thì chồng có được ly hôn không? (27.04.2019)
- Khi ly hôn, vợ có nghĩa vụ đối với các khoản nợ của chồng không? (02.05.2019)
- Có được tự ý bán đất hương hỏa không? (02.05.2019)
- Hiệu lực nghị quyết của hội đồng thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên (02.05.2019)
- Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể giao kết bằng hành vi không? (02.05.2019)
- Hủy bỏ hợp đồng (03.05.2019)
- Khắc phục lỗi giao hàng (03.05.2019)
- Người được ủy quyền có được tiếp tục sử dụng tài sản được ủy quyền khi người ủy quyền chết không? (03.05.2019)
- Chuyển mục đích sử dụng đất (03.05.2019)
- Loại hình Doanh nghiệp không bắt buộc phải có kế toán trưởng ? (04.05.2019)














