Đăng lúc: 27/11/2017 10:19:14 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Tôi có thành lập một công ty phân phối mỹ phẩm. Sau thời gian hoạt động công ty có một khoản lợi nhuận nhàn rỗi, tôi muốn dùng khoản tiền đó để cho doanh nghiệp khác vay lấy lãi có được không?
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty của bạn không phải là một tổ chức tín dụng. Căn cứ theo điều 4 Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định về hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng như sau:
“Điều 4. Hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng
1. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng (là các doanh nghiệp không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này.
2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng khi thực hiện giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau bằng tài sản (không phải bằng tiền), đối trừ công nợ, chuyển giao nghĩa vụ nợ thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.”
Cụ thể, khoản 2 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định:
“Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:
a) Thanh toán bằng Séc;
b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.”
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ:
“Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.”
Như vậy, doanh nghiệp của bạn được phép cho doanh nghiệp khác vay với điều kiện không sử dụng tiền mặt mà phải dùng các hình thức khác như Séc, ủy nhiệm chi – chuyển tiền hoặc các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt khac theo quy định pháp luật
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- Tài sản đang thế chấp có bị kê biên để thi hành án không? (04.07.2017)
- Có được gia hạn hộ chiếu phổ thông chưa hết hạn không? (07.07.2017)
- Hòa giải trước khi mở phiên tòa sơ thẩm có phải nộp án phí không? (07.07.2017)
- Mất hộ chiếu có bị xử phạt không? (07.07.2017)
- Thủ tục hưởng tiền mai táng khi cựu chiến binh chết (07.07.2017)
- Chưa khởi tố vụ án có thể trưng cầu giám định tâm thần không? (10.07.2017)
- Người bị tuyên bố chết trở về quan hệ hôn nhân có được khôi phục không? (10.07.2017)
- Thẩm quyền chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền (10.07.2017)
- Thời hạn giải quyết vụ tai nạn giao thông là bao lâu? (10.07.2017)
- Xác định mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn (10.07.2017)
- Thủ tục đăng ký tạm trú (10.07.2017)
- Công dân Việt Nam có được cất giữ và giao dịch bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam không? (11.07.2017)














