Đăng lúc: 27/11/2017 10:19:14 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Tôi có thành lập một công ty phân phối mỹ phẩm. Sau thời gian hoạt động công ty có một khoản lợi nhuận nhàn rỗi, tôi muốn dùng khoản tiền đó để cho doanh nghiệp khác vay lấy lãi có được không?
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty của bạn không phải là một tổ chức tín dụng. Căn cứ theo điều 4 Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định về hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng như sau:
“Điều 4. Hình thức thanh toán trong giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau giữa các doanh nghiệp không phải là tổ chức tín dụng
1. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng (là các doanh nghiệp không thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng) khi thực hiện các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau sử dụng các hình thức thanh toán được quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư này.
2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng khi thực hiện giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau bằng tài sản (không phải bằng tiền), đối trừ công nợ, chuyển giao nghĩa vụ nợ thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.”
Cụ thể, khoản 2 Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định:
“Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:
a) Thanh toán bằng Séc;
b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.”
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ:
“Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.”
Như vậy, doanh nghiệp của bạn được phép cho doanh nghiệp khác vay với điều kiện không sử dụng tiền mặt mà phải dùng các hình thức khác như Séc, ủy nhiệm chi – chuyển tiền hoặc các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt khac theo quy định pháp luật
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- LY HÔN XONG CHỒNG HOẶC VỢ KHÔNG CHO GẶP CON THÌ PHẢI LÀM SAO? (18.02.2025)
- GÂY THƯƠNG TÍCH DƯỚI 11% VẪN CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ? (20.02.2025)
- LÀM GIẢ HỒ SƠ XE MÁY – MỨC XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO? (25.02.2025)
- DỌA TUNG VIDEO NHẠY CẢM TỐNG TIỀN THÌ PHẠM TỘI GÌ? (04.03.2025)
- ÉP BẠN GÁI PHÁ THAI CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG? (04.03.2025)
- TẠI SAO CẦN LUẬT SƯ BÀO CHỮA TRONG CÁC VỤ ÁN MA TÚY? (19.03.2025)
- DỊCH VỤ TRỌN GÓI THỰC HIỆN THỦ TỤC TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI LUẬT MẠNH THĂNG (19.03.2025)
- GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG CHẾT NGƯỜI CÓ BỊ ĐI TÙ KHÔNG? (21.03.2025)
- NGƯỜI BỊ BỆNH TÂM THẦN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ? (21.03.2025)
- HỦY HOẠI TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ BỊ ĐI TÙ ? (21.03.2025)
- RẢI ĐINH GÂY CẢN TRỞ GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ BỊ XỬ PHẠT TÙ KHÔNG? (27.03.2025)
- HIẾP DÂM CON RIÊNG 12 TUỔI CỦA VỢ ĐẾN MANG THAI PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (04.04.2025)














