Có phải công chứng phụ lục hợp đồng không?

    Có phải công chứng phụ lục hợp đồng không?

    Có phải công chứng phụ lục hợp đồng không?

    Có phải công chứng phụ lục hợp đồng không?

    Đăng lúc: 13/07/2017 01:18:54 PM

     

    Tóm tắt câu hỏi:

    Luật sư cho em hỏi: Có một khách hàng đã ký hợp đồng thế chấp với công ty của em và được công chứng tại phòng công chứng. Do thời hạn thế chấp tài sản ngắn hơn thời hạn vay vốn nên công ty em sẽ làm thêm phụ lục hợp đồng thế chấp kéo dài thời hạn ra. Như vậy có cần đến phòng công chứng để công chứng phụ lục đó nữa không hay chỉ ký kết thêm giữa công ty với khách hàng là được?

    Luật sư tư vấn:

    Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:

    Theo khoản 1 Điều 403 Bộ luật dân sự 2015:

    “1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

    Theo bạn trình bày, công ty bạn và khách hàng có ký hợp đồng vay vốn với biện pháp bảo đảm là thế chấp tài sản. Do thời hạn thế chấp tài sản ngắn hơn thời hạn vay vốn nên nay hai bên muốn thỏa thuận kéo dài thời hạn thế chấp. Trong trường hợp này hai bên có thể làm phụ lục hợp đồng để sửa đổi thời hạn thế chấp trong hợp đồng thế chấp đã được công chứng.

    Tại khoản 3 Điều 421 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

    “3. Hợp đồng sửa đổi phải tuân theo hình thức của hợp đồng ban đầu”.

    Do hợp đồng thế chấp bạn đầu giữa công ty bạn và khách hàng đã được công chứng tại văn phòng công chứng nên khi hai bên lập phụ lục hợp đồng thế chấp thì phụ lục này cũng phải được công chứng mới phát sinh hiệu lực.

    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.