Đăng lúc: 07/08/2017 08:25:12 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Luật sư cho tôi hỏi: Công ty tôi lấy phần lợi nhuận để đầu tư vào các dự án khác. Sau đó thì lấy tài sản phát sinh từ dự án đó để chia cổ tức thì có đúng pháp luật hay không?
Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật doanh nghiệp 2014:
“3. Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và có thể được chi trả bằng séc, chuyển khoản hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông”.
Theo quy định pháp luật thì việc chia lợi tức có thể bằng tiền mặt, cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác được quy định tại Điều lệ công ty. Như vậy, công ty bạn hoàn toàn có thể chia lợi tức bằng tài sản của công ty phát sinh từ dự án khi đã đáp ứng đủ các điều kiện để chia lợi tức tại khoản 2 Điều 132 Luật doanh nghiệp 2014:
“Cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chi trả cổ tức được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty. Công ty cổ phần chỉ được trả cổ tức của cổ phần phổ thông khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật;
b) Đã trích lập các quỹ công ty và bù đắp đủ lỗ trước đó theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty;
c) Ngay sau khi trả hết số cổ tức đã định, công ty vẫn bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn”.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- LẮP CAMERA QUAY LÉN NGƯỜI KHÁC: BỊ PHẠT THẾ NÀO? (28.06.2024)
- THUÊ XÃ HỘI ĐEN ĐÒI NỢ PHẠM TỘI GÌ? (28.06.2024)
- ĐÀO NGŨ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (31.07.2024)
- LÀM CHẾT NGƯỜI DO PHÒNG VỆ, CÓ PHẠM TỘI HAY KHÔNG? (31.07.2024)
- KHÔNG TRẢ LẠI TIỀN CHUYỂN NHẦM TÀI KHOẢN THÌ CÓ PHẠM TỘI? (31.07.2024)
- TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (08.08.2024)
- TÀI SẢN RIÊNG CÓ ĐƯỢC DÙNG ĐỂ THANH TOÁN NỢ CHUNG KHÔNG? (08.08.2024)
- TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ BỊ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (08.08.2024)
- KHÔI PHỤC TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN KHI BỊ TÒA ÁN TUYÊN BỐ CHẾT NHƯ THẾ NÀO? (10.08.2024)
- TẾT TRUNG THU NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC NGHỈ KHÔNG? (10.08.2024)
- NGƯỜI LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ GÂY THIỆT HẠI BAO NHIÊU TIỀN THÌ BỊ ĐI TÙ? (21.08.2024)
- TRƯỜNG HỢP CHÓ CẮN NGƯỜI THÌ CHỦ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG? (21.08.2024)














