Đăng lúc: 14/07/2017 09:33:30 AM

Tóm tắt câu hỏi:
Xin hỏi luật sư: Đầu tháng 3 năm 2017 do sơ suất nên tôi có làm hư hại tài sản của công ty, tổng giá trị ước tính khoảng 20 triệu đồng. Công ty có yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại cho công ty. Vậy tôi xin hỏi tôi có phải bồi thường không và mức bồi thường là bao nhiêu?
Luật sư tư vấn:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng xin tư vấn như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 130 Bộ luật lao động 2012 về bồi thường thiệt hại:
“1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.”
Hiện nay mức lương tối thiểu vùng được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 153/2016/NĐ-CP, với bốn mức như sau:
“a) Mức 3.750.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
b) Mức 3.320.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
c) Mức 2.900.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
d) Mức 2.580.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.”
Theo bạn trình bày, do sơ suất nên bạn làm hư hỏng tài sản của công ty với thiệt hại khoảng 20 triệu đồng. Đối chiếu với quy định trên thì thiệt hại bạn gây ra nhỏ hơn so với 10 tháng lương tối thiểu vùng.
Như vậy, bạn sẽ phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi gây thiệt hại bằng hình thức khấu trừ hằng tháng vào lương. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của bạn sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập (Khoản 3 Điều 101 Bộ luật lao động 2012).
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.
- CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI BỊ HẠN CHẾ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ KHÔNG? (20.04.2024)
- AI CÓ QUYỀN THỪA KẾ TÀI SẢN KHI VỢ/CHỒNG CÓ TÀI SẢN RIÊNG NHƯNG CHẾT? (20.04.2024)
- CON BỊ THIỂU NĂNG TRÍ TUỆ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TÀI SẢN KHÔNG? (22.04.2024)
- ĐUA XE TRÁI PHÉP KHI CHƯA ĐỦ 18 TUỔI THÌ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (22.04.2024)
- BỎ HOANG ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM CÓ BỊ THU HỒI ĐẤT KHÔNG? (08.05.2024)
- MUA CHUỘC NGƯỜI LÀM CHỨNG ĐỂ KHAI BÁO GIẢ CÓ BỊ PHẠT TÙ KHÔNG? (08.05.2024)
- SẢN XUẤT, BUÔN BÁN HÀNG CẤM BỊ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ? (10.05.2024)
- Đã phân chia di sản thừa kế mà xuất hiện người thừa kế mới thì làm sao? (10.05.2024)
- ĐẬP PHÁ TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC ĐỂ ĐÒI NỢ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (10.05.2024)
- GIAN LẬN TRONG ĐẤU THẦU GÂY THIỆT HẠI BAO NHIÊU TIỀN THÌ SẼ BỊ PHẠT TÙ? (10.05.2024)
- BẠO HÀNH CON RIÊNG CỦA NGƯỜI TÌNH CÓ BỊ PHẠT TÙ KHÔNG? (07.06.2024)
- ĐÀO MỘ NGƯỜI CHẾT ĐỂ TRỘM VÀNG THÌ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (07.06.2024)














