Lừa chạy án; Vướng lao lý; Chạy án; Lừa đảo; Chiếm đoạt tài sản; Luật sư hình sự; Luật sư tư vấn hìn

  Lừa chạy án; Vướng lao lý; Chạy án; Lừa đảo; Chiếm đoạt tài sản; Luật sư hình sự; Luật sư tư vấn hìn

  Lừa chạy án; Vướng lao lý; Chạy án; Lừa đảo; Chiếm đoạt tài sản; Luật sư hình sự; Luật sư tư vấn hìn

  Vướng lao lý vì lừa chạy án giá 5 tỷ đồng

  Đăng lúc: 21/06/2022 04:09:54 PM

  Theo hồ sơ vụ án, Thức là đối tượng không nghề nghiệp, có quan hệ họ hàng với anh Nguyễn Huy H. Khoảng tháng 2/2018, bà Đinh Thị Nh (mẹ vợ anh H) và anh Lều Xuân L (anh vợ anh H) bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Thường Tín bắt giữ về tội “Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Khi biết tin bà Nh và anh L bị bắt, Thức nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của gia đình người họ hàng trên.

  Tài liệu điều tra thể hiện, Thức đã gặp gỡ, nói với anh Nguyễn Huy H và chị Lều Thị N.H (vợ anh Hậu) là bản thân Thức có nhiều mối quan hệ, có thể lo cho bà Nh và anh L được tại ngoại, sau này sẽ được án treo với chi phí 5 tỷ đồng. Do tin tưởng Thức nên anh H và chị N.H đã đồng ý nhờ Thức chạy án cho mẹ con bà Nh.

  Sau khi nhận 5 tỷ đồng của vợ chồng anh H, Thức không “lo việc” cho bà Nh và anh L được tại ngoại và xử án treo như đã hứa hẹn mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

  Ngày 7/3/2019, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án của bà Nh và anh L ra xét xử. Sau đó, HĐXX tuyên phạt bà Nh 6 năm tù, anh L 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”. Tháng 8/2019, TAND TP Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, sau đó, HĐXX đã giảm án cho mẹ con bà Nh. Cụ thể, bà Nh bị tuyên phạt 4 năm tù, anh L 7 năm tù.

  Thấy Thức không lo được việc cho mẹ và anh trai được tại ngoại, hưởng án treo như đã hứa hẹn nên vợ chồng anh H nhiều lần gặp Thức để đòi lại tiền. Đến ngày 23/10/2020, vợ chồng anh H đã làm đơn gửi cơ quan công an, tố hành vi lừa đảo của Thức, đồng thời giao nộp giấy nhận tiền và USB ghi âm nội dung trò chuyện.

  Khi bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thức đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 24/7/2021, Thức đến Công an TP Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

  Quá trình điều tra, Thức khai đã chuyển 3 tỷ đồng cho ông Đậu Quang D (SN 1964, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) để nhờ xin cho bà Nh và anh L được tại ngoại và hưởng án treo. Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, lấy lời khai ông D nhưng ông D không thừa nhận đã cầm tiền của Thức để chạy án cho bà Nh và anh L. Ngoài lời khai của Thức, cơ quan điều tra không thu giữ được tài liệu khác chứng minh nên không xem xét, xử lý ông D về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Đưa vụ án ra xét xử, sau đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số vấn đề đối với người liên quan là ông Đậu Quang D.

  Hồng Mây