Người 14 tuổi có được đứng tên bất động sản?

  Người 14 tuổi có được đứng tên bất động sản?

  Người 14 tuổi có được đứng tên bất động sản?

  Người 14 tuổi có được đứng tên bất động sản?

  Đăng lúc: 12/08/2023 09:15:11 AM

  (PLO)- Người 14 tuổi nếu muốn nhận tài sản tặng cho là nhà đất thì cần phải có người đại diện hợp pháp đồng ý khi xác lập thực hiện giao dịch về việc tặng cho.

  Vợ chồng tôi cưới được 15 năm và có với nhau đứa con chung được 14 tuổi. Hiện tôi và vợ đã ly hôn, cả hai đều đã tự phân chia tài sản chung với nhau.

   

  Hiện tôi chuẩn bị ra nước ngoài định cư và muốn làm thủ tục tặng căn nhà tôi đang sở hữu cho con tôi.

  Cho tôi hỏi con tôi mới 14 tuổi thì có được đứng tên tài sản không?

  Bạn đọc Văn Khải (TP.HCM)

  Luật sư Nguyễn Văn HậuĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc người chưa thành niên có được phép nhận quyền sử dụng đất hay nhà ở hay không.

  Tại Điều 19 Nghị định số 43/2014 có quy định các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ em tuổi vị thành niên không thuộc những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận.

   

  Như vậy, việc đứng tên đối với tài sản là nhà đất không hạn chế về độ tuổi.

  Ngoài ra, tại khoản 1, 3 Điều 21 BLDS năm 2015 quy định về người chưa thành niên. Theo đó, người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi.

  Như vậy, vì con của bạn mới 14 tuổi, nếu muốn nhận tài sản tặng cho là nhà đất thì cần phải có người đại diện hợp pháp đồng ý khi xác lập thực hiện giao dịch về việc tặng cho.

  Do đó, bạn có quyền tặng cho con bạn tài sản là căn nhà. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhận tặng cho phải có sự đồng ý của mẹ cháu và sau khi hoàn tất thủ tục tặng cho, nếu cháu muốn xác lập, thực hiện giao dịch dân sự đối với căn nhà đó thì vẫn cần phải được sự đồng ý của mẹ cháu cho đến khi cháu từ đủ 18 tuổi trở lên.

  Nguồn: https://plo.vn/nguoi-14-tuoi-co-duoc-dung-ten-bat-dong-san-post746451.html