Đánh tráo sổ đổ ;Chiếm đoạt tài sản ;Lừa đảo ;Đương dây đánh tráo sổ đỏ

  Đánh tráo sổ đổ ;Chiếm đoạt tài sản ;Lừa đảo ;Đương dây đánh tráo sổ đỏ

  Đánh tráo sổ đổ ;Chiếm đoạt tài sản ;Lừa đảo ;Đương dây đánh tráo sổ đỏ

  Đường dây đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng nhận án

  Đăng lúc: 10/05/2022 01:47:40 PM

  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 9/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Vũ Quý Lãm (SN 1986, ở xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, Hải Dương, cựu công an viên) điều hành. Hiện Lãm đang bị truy nã.

  Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986, ở Sóc Sơn, Hà Nội) 19 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức”. Cùng hai tội danh với Cường, 8 bị cáo khác bị tuyên từ 8 đến 17 năm tù.

  Bị cáo Nguyễn Thị Phúc (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Phạm Văn Đồng (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) nhận 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

  Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, nhiều bị cáo tuổi cao, một số bị cáo đã có ý thức trả lại số tiền hưởng lợi bất chính, HĐXX xét đây là yếu tố giảm nhẹ.

  Ngoài ra, tòa cũng tuyên toàn bộ các giao dịch dân sự trong vụ án trên đều vô hiệu, hủy bỏ các giao dịch thế chấp, sang tên sở hữu nhà, đất giữa các bị cáo và người liên quan. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trả cho chính chủ.

  Theo cáo trạng, thông qua các trang web mua, bán bất động sản, Lãm tìm hiểu thông tin về chủ đất rồi liên hệ, giả là người mua đất. Lãm lấy tên giả là Hoàng, yêu cầu chủ đất chụp ảnh sổ đỏ. Sau đó, lợi dụng sơ hở của chủ đất, Lãm đánh tráo sổ đỏ, thực hiện màn lừa đảo tinh vi.

  Cụ thể, sau khi có trong tay sổ đỏ thật, Lãm phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giả danh chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tiền. Bằng các thủ đoạn trên, Lãm cùng các đối tượng đã thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

  Ngoài ra, nhóm của Lãm còn dùng sổ đỏ thật đánh tráo được mang thế chấp, vay tiền của ngân hàng.

  Cơ quan chức năng xác định nhóm của Lãm đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại tổng số hơn 22 tỷ đồng.

  Hồng Mây