Thừa kế cổ phần khi cổ đông đột ngột qua đời

  Thừa kế cổ phần khi cổ đông đột ngột qua đời

  Thừa kế cổ phần khi cổ đông đột ngột qua đời

  Thừa kế cổ phần khi cổ đông đột ngột qua đời

  Đăng lúc: 21/07/2017 10:25:34 AM

   

  Tóm tắt câu hỏi:

  Chào Luật sư, hiện tại tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn: Bố tôi là cổ đông của một công ty cổ phần. Bố tôi vừa qua đời và không để lại di chúc. Trong trường hợp này phần vốn góp cổ của bố tôi trong công ty sẽ được giải quyết như thế nào? Kính mong Luật sư tư vấn giải đáp thắc mắc.

  Luật sư tư vấn:

  Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:

  Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”.

  Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

  Trong trường hợp này, bố bạn mất không để lại di chúc thì cổ phần mà bố bạn đang nắm giữ tại công ty cổ phần chính là di sản thừa kế và sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Theo quy định khoản 1 Điều 651 Bộ luật  2015 bao gồm: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.” Như vậy bạn vẫn có quyền hưởng di sản là cổ phần của bố bạn trong công ty do bố bạn để lại.

  Khoản 3 Điều 126 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

  3. Trường hợp cổ đông là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của cổ đông đó là cổ đông của công ty.

  Theo quy định trên khi bạn hưởng di sản thừa kế của bố bạn thì bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty. Bạn cần đến văn phòng công chứng thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế của do bố bạn để lại. Sau đó bạn thông báo với công ty cổ phần nơi bố bạn nắm giữ cổ phần để thực hiện thủ tục ghi tên vào sổ đăng ký cổ đông công ty.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.