Công chứng văn bản ủy quyền sử dụng đất ở đâu?

  Công chứng văn bản ủy quyền sử dụng đất ở đâu?

  Công chứng văn bản ủy quyền sử dụng đất ở đâu?

  Công chứng văn bản ủy quyền sử dụng đất ở đâu?

  Đăng lúc: 30/05/2017 03:00:03 PM

   

  Tóm tắt câu hỏi

  Tôi đang có một mảnh đất ở tỉnh X, hiện nay tôi muốn để mảnh đất đó cho con trai tôi mở địa điểm kinh doanh. Vì vậy, tôi đã làm một tờ giấy ủy quyền với nội dung là để con trai tôi được toàn quyền quản lý và sử dụng mảnh đất ấy để thực hiện việc kinh doanh. Chúng tôi có đến phòng Công chứng tỉnh Y (nơi gia đình tôi đang cư trú để tiến hành thủ tục công chứng giấy ủy quyền), tuy nhiên tại đây phòng công chứng đã từ chối không chứng giấy ủy quyền vì cho rằng: “Khi thực hiện thủ tục công chứng những giấy tờ, giao dịch liên quan đến bất động sản thì phải tiến hành tại Văn phòng công chứng nơi có bất động sản”. Tôi cho rằng câu trả lời đó vẫn chưa thuyết phục, kính mong luật sư tư vấn giải đáp vấn đề này.

  Luật sư tư vấn

  Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn của mình tới Công ty Luật Mạnh Thăng. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Mạnh Thăng tư vấn như sau:

  Tại Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định:

  Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

  Theo quy định trên, về nguyên tắc công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở. Tuy nhiên, cũng có một trường hợp ngoại lệ đó là khi công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản thì công chứng viên có thể tiến hành công chức ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở.

  Trong trường hợp của bạn khi bạn cho phép con trai bạn quản lý, sử dụng mảnh đất của mình, tức là bạn đang thực hiện quyền của người sử dụng đất. Vì vậy việc văn phòng công chứng từ chối công chứng đối với trường hợp của bạn là không quy định của pháp luật.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Mạnh Thăng. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ được coi là tài liệu tham khảo.